สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ทีมงานทนายฟ้องประกัน โดยหัวหน้าสำนักงาน ทนายอธิป ชุมจินดา รถเสียเข้าซ่อมอู่ในเครือหรือนอกเครือแบบไหนดีกว่า เชิญอ่านได้เลยครับ

สำหรับการซ่อมอู่ สามารถแบ่งแยกออกมาได้อีก 2 ประเภท คือ

     1. อู่ในเครือบริษัทประกัน (ซ่อมห้าง) ไม่ได้หมายความว่า ต้องเอารถไปซ่อมที่ห้างสรรพสินค้า แต่คืออู่ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากบริษัทประกันที่เราทำไว้ เวลาเรานำรถไปซ่อม หรือไปเคลม สามารถนำรถเข้าไปซ่อมได้เลย และเมื่อซ่อมเสร็จก็นำรถออกมาได้ทันที โดยไม่ต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อน หรือเสียเงินเพิ่มเติม (ในกรณีที่ไม่ได้ซ่อมนอกเหนือจากที่ตกลงกับบริษัทประกันเอาไว้)

     2. อู่นอกเครือบริษัทประกัน คืออู่ที่ไม่ได้เข้าไปอยู่ในการรับรองของบริษัทประกันที่เราทำไว้ ซึ่งอาจเป็นอู่ใกล้บ้าน หรือเป็นอู่ที่รู้จัก ในกรณีอู่แบบนี้ คุณต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อน จากนั้นจึงนำใบเสร็จไปเบิกกับบริษัทประกันภายหลัง

การซ่อมห้าง และซ่อมอู่ มีทั้งข้อดี ข้อเสีย

ข้อดี ซ่อมห้าง
     – มีอะไหล่แท้ไว้รองรับ พร้อมซ่อมได้ทันที

ข้อเสีย ซ่อมห้าง
     – ราคาแพงกว่าซ่อมอู่ เพราะมีค่าภาษี และค่าแรงที่สูงกว่า หรืออาจใช้เวลาในการซ่อมนาน

ข้อดี ซ่อมอู่
     – ค่าเบี้ยประกันรถถูกกว่าซ่อม
     – ราคาค่าซ่อมสามารถต่อรองได้ง่ายกว่าศูนย์บริการและอาจใช้เวลาการซ่อมไม่นานเท่าซ่อมห้าง
 
ข้อเสีย ซ่อมอู่
     – อะไหล่ที่ใช้อาจไม่ใช่ของแท้ และบางครั้งอาจนำอะไหล่เก่ามาเปลี่ยนให้

กล่าวโดยสรุป

ฉะนั้นเราสามารถเลือกซ่อมห้างหรือซ่อมอู่ก็ได้ นั่นก็หมายความว่า การซ่อมห้างอย่างเดียว ก็อาจจะไม่เหมาะสมกับคุณเสมอไป เพราะมีส่วนทำให้ราคาเบี้ยประกันค่อนข้างสูงกว่า และมีค่าส่วนต่างในการซ่อมเพิ่มเติมสำหรับกรณีเข้าเคลมนอกศูนย์ที่บริษัทประกันไม่ได้ดิว รวมถึงระยะเวลารอคิวที่ศูนย์นานพอสมควร หากต้องการใช้รถด่วน ก็อาจจะเลือกให้ไปซ่อมอู่แทนดีกว่า ทั้งหมดทั้งมวลขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของเราครับ

iber.me/tanai-athip

สำนักงานทนายฟ้องประกัน
มีปัญหาคดีความโทรปรึกษา โทร 061-939-9935